Hướng dẫn tạo Blog với WordPress từ A – Z (Step by Step)

Hướng dẫn tạo Blog với WordPress từ A – Z (Step by Step)
5 (100%) 1 vote

Hướng dẫn tạo blog wordpress

Hướng dẫn tạo Blog với WordPress toàn tập cho người mới bắt đầu

Đây là bài viết hướng dẫn tạo blog/website với wordpress toàn tập cụ thể cho người mới, cung cấp cho bạn cái nhìn trực quan nhất và làm sao để tạo được blog hay website với wordpress một cách dễ dàng.

Lưu ý: Trong bài viết này mình sẽ không đi sâu chi tiết về những khái niệm cơ bản cũng như những câu hỏi vì sao phải làm cái này, vì sao phải làm cái nọ rất mất thời gian. Qua đó, mình muốn rút gọn hết mức có thể những thứ cơ bản, những việc cơ bản nhất để bạn có thể tự tạo một blog cá nhân hay một website riêng cho mình. Rồi, tất cả đã vào vị trí sẵn sàng, chúng ta bắt đầu nhé.

B1: Chuẩn bị những thứ cần thiết để tạo blog/website với wordpress

+ Chuẩn bị 1: Một thẻ Visa hoặc thẻ ngân hàng ATM có trong tài khoản tối thiểu 1 triệu đồng.

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền và hosting ở nước ngoài thì bạn phải dùng thẻ Visa, nếu bạn dùng dịch vụ của công ty trong nước thì bạn có thể sử dụng thẻ ngân hàng ATM cũng được, sự lựa chọn là ở bạn. Tuy nhiên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng dịch vụ Hosting và Domain trong nước, vì sao ư? Vì bạn là người mới bắt đầu và đây là một nơi để khởi đầu tốt mà không cần phải biết tiếng anh.

+ Chuẩn bị 2: Một máy tính có kết nối mạng ổn định.

Bạn cần phải thực hiện tất cả mọi thao tác trên máy tính nhé, và đặc biệt kết nối internet của bạn cũng cần phải ổn định để quá trình cài đặt website không bị dán đoạn.

+ Chuẩn bị 3: Thời gian 2h hoặc có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy vào tốc độ của bạn.

=> Đó là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu. Tiếp theo bạn cần đăng ký cho mình một tên miền và một Hosting.

B2: Đăng ký tên miền cho blog/website

Bạn có 2 lựa chọn, đó là đăng ký tên miền tại một nhà cung cấp riêng, hoặc là đăng ký tên miền ngay tại nhà cung cấp Hosting.

Đăng ký tên miền tại một nhà cung cấp tên miền riêng

Đăng ký tên miền tại Namecheap

Namecheap là một nhà cung cấp tên miền uy tín lâu đời trên thế giới, đặc biệt là giá rất rẻ và có nhiều ưu đãi. Vì là dịch vụ quốc tế nên khi đăng ký bạn phải thanh toán bằng thẻ Visa chứ không thể dùng thẻ ATM ngân hàng nội địa được. Để có thể đăng ký tên miền bằng thẻ ATM bạn hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé.

Đăng ký tên miền ngay tại dịch vụ Hosting

Trong mỗi dịch vụ Hosting sẽ mặc định có sẵn luôn cho bạn chỗ để đăng ký luôn tên miền, điều này vừa thuận tiện dễ thao tác, vừa đỡ rắc rối phải trỏ tên miền về Hosting cho mệt.

B3: Đăng ký Hosting cho blog/website

Có 2 loại dịch vụ Hosting bạn có thể đăng ký, đó là dịch vụ Hosting tại nước ngoài và dịch vụ Hosting tại Việt Nam. Ưu nhược điểm của 2 loại này có lẽ bạn đã biết rồi, không nói đến chất lượng ra sao nhé, mình chỉ nói về tính dễ dành trong thao tác và khâu hỗ trợ khách hàng thôi.

+ Những dịch vụ Hosting quốc tế (Hosting của nước ngoài) nên sử dụng:

Đăng ký Hosting StableHost

Đặc biệt: Nhập mã “daennguyen” để được giảm đến 40% chi phí khi đăng ký Hosting tại StableHost.

Những dịch vụ Hosting này là của quốc tế, vì thế nếu muốn đăng ký sử dụng bạn cần phải thanh toán bằng thẻ Visa nhé. Nếu không có thẻ Visa thì bạn nên đăng ký những dịch vụ Hosting tại Việt Nam bên dưới, người Việt nên dùng hàng Việt :))

+ Những dịch vụ Hosting tại Việt Nam nên dùng (người Việt xài hàng Việt là tốt):

Đăng ký Hosting AZDIGI

Ngoài ra còn những dịch vụ hosting như: Zcom, Matbao… Nhưng mình vẫn thích hosting của AZDIGI hơn vì dễ sử dụng, hỗ trợ tốt và đặc biệt thích hợp cho người mới bắt đầu cũng như dân chuyên nghiệp.

Đặc biệt: Bạn có thể nhập mã “daennguyen” để được giảm 10% chi phí đăng ký Hosting tại AZDIGI.

Và còn nhiều dịch vụ Hosting khác nữa nhưng bạn không cần phải lo lắng, vì mỗi website chỉ cần đăng ký một dịch vụ Hosting mà thôi. Bạn cũng không cần phải cân đo đong đếm nào là chất lượng dịch vụ, tốc độ băng thông gì gì đó… bạn chỉ cần biết nó có dễ sử dụng và quản lý hay không, có đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp hay không, có thể khiếu nại nếu sinh ra rui ro hay không, và phải xem túi tiền của bạn có cho phép hay không nữa :))

Những dịch vụ Hosting này bạn có thể sử dụng thẻ ATM của ngân hàng để thanh toán được nhé, vừa thuận tiện vừa đỡ mất thời gian nhé.

B4: Trỏ Domain về Hosting đã đăng ký

Nếu bạn đăng ký tên miền tại Namecheap và đăng ký Hosting tại một dịch vụ khác thì bạn bắt buộc phải tiến hành trỏ tên miền từ Namecheap về Hosting đã đăng ký bên kia. Những thao tác này có vẻ hơi phức tạp và mất thời gian, đặc biệt với những người không chuyên và không rành về IT thì đây là một trở ngại rất lớn. Do đó mình khuyên bạn nên đăng ký tên miền ngay tại dịch vụ Hosting để  quản lý được dễ hơn nhé. Mặc dù có thể chi phí sẽ cao hơn một chút xíu nhưng bù lại bạn có thể dễ dàng quản lý được website của mình đơn giản hơn.

B5: Cài đặt wordpress tự động trên Hosting

Sau khi đã trỏ tên miền về Hosting thì bạn đã có thể cài đặt mã nguồn wordpress lên Hosting để tạo website cho mình rồi. Việc này sẽ tốn của bạn chút thời gian chờ đợi mã nguồn wordpress được cài đặt.

Đầu tiền bạn truy cập vào dịch vụ Hosting mình đăng ký, vào phần Dashboar.
Tiếp theo bạn truy cập vào Cpanel
Tại Cpanel sẽ có biểu tượng chữ W ở dưới có chữ WordPress, bạn ấn vào và trình cài đặt tự động sẽ tự diễn ra.
Trong quá trình cài đặt wordpress tự động, nếu nó có đòi hỏi bạn nhập thông tin vào thì bạn cứ nhập vào và ấn next thôi. Quan trong nhất là phần điền tên đăng nhập và mật khẩu truy cập vào WordPress, bạn phải lưu lại thông tin này mới có thể truy cập vào phần quản trị website được nhé.

B6: Cài đặt Theme & Plugin cần thiết cho blog/website

Sau khi trình cài đặt wordpress tự động chạy xong, bạn sẽ được đưa đến một trang để cài đặt theme (giao diên) cho website. Bạn thấy cái nào đẹp thì cài đặt cái ấy thôi. Để cài đặt giao diện bạn bấm vào nút kích hoạt ở góc dưới bên phải của giao diện đó. Vậy là xong.

Cài đặt những Plugin cần thiết cho blog wordpress

Sau khi cài đặt xong giao diện bạn cần cài đặt thêm những Plugin wordpess cần thiết, đây là những Plugin giúp cho blog/website của bạn được bảo mật hơn, tối ưu SEO hơn và còn rất nhiều thứ khác bạn từ từ tìm hiểu sẽ biết.

Để cài đặt Plugin cho blog, bạn làm theo các bước như sau:

+ B1: Truy cập vào trang quản trị blog. Ví dụ blog của mình là Daennguyen.com thì mình truy cập vào địa chỉ http://daennguyen.com/wp-admin

+ B2: Bạn nhìn vào thanh menu bên trái màn hình, và đi theo đường dẫn: Gói mở rộng -> Cài mới. Sau đó chọn Plugin thích hợp và cài đặt. Sau khi cài đặt xong bạn ấn vào chữ kích hoạt để kích hoạt Plugin nhé.

B7: Đăng bài viết đầu tiên lên blog/website

Sau khi đã cài đặt hoàn tất blog/website của mình, bạn có thể tiến hành đăng một bài viết lên để xem nó hiển thị ra sao. Để đăng bài bạn vào đường dẫn như sau:

+ Truy cập vào trang quản trị blog như phía trên khi cài plugin.
+ Truy cập vào Bài viết -> Viết bài mới.
+ Tại đây bạn đã có thể viết bài rồi. Đầu tiên là tiêu đề, rồi đến nội dung, điều chỉnh thư mục, tag, đường dẫn… theo ý thích của mình.

Kết luận

Trên đây là tất cả những bước căn bản để bạn có thể hiểu và dễ dàng tạo cho mình một blog cá nhân hay một website riêng. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bạn mới tập làm quen với blog và wordpress. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Đánh giá bài viết