Hướng dẫn SEO Website từ A đến Z

Hướng dẫn SEO Website từ A đến Z
5 (100%) 1 vote

Nếu bạn là một blogger, một marketer, hay một người thích kiếm tiền online thì SEO Website là một yếu tố mà bạn không thể không biết. Bài viết dưới đây là bài viết hướng dẫn SEO Website từ A đến Z cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEo là như thế nào. Với một bài viết không quá dài hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong công việc học tập và làm việc của mình. Những người mới bắt đầu bước vào làm Seo chắc chắn sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian tìm hiểu, đặc biệt là những bạn ít rành về máy tính và IT. Do đó mình sẽ cố gắng hướng dẫn sao cho chi tiết và dễ hiểu nhất cho các bạn.

Hướng dẫn học SEO Website toàn tập

Hướng dẫn học SEO Website toàn tập

Hướng dẫn SEO Website toàn tập từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Seo là gì ?

Seo là tên viết tắt của cụm từ Search Engine Optimazation – nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Seo là cách tối ưu trang web của bạn để đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của google và các công cụ tìm kiếm phổ biến khác.

Seo gồm có Seo Onpage và Seo Offpage. Seo Onpage là việc thay đổi cấu trúc và những cài đặt nhỏ trong trang web của bạn để trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm google, giúp cho googlebot dễ dàng thu thập dữ liệu từ trang web của bạn và index – lập chỉ mục. Seo offpage là những tác động bên ngoài trang web của bạn, như việc đi backlink ở những trang web khác. Việc đi backlink rất quan trọng và phải làm cẩn thận nếu như bạn không muốn tác dụng ngược lại.

Tại sao cần phải Seo ?

Những trang web được tạo ra với mục đích để người dùng biết đến, và Seo chính là cách làm. Để được nhiều người biết đến trang web của bạn thì bạn phải Seo website của mình thật hiệu quả, đồng thời phải biết đầu tư nội dung tốt cho người đọc.

Những doanh nghiệp muốn quảng bá sản phẩm của mình qua website thì phải chú trọng đầu tư Seo cho website của mình nhằm thu hút nhiều khách hàng tìm đến hơn, từ đó doanh nghiệp sẽ được nhiều người biết hơn, và biết doanh nghiệp của bạn đang cung cấp dịch vụ gì, hoặc đang bán cái gì…

Nếu bạn là một blogger hay một Marketer thì việc Seo cũng cực kỳ quan trọng, giúp trang web / blog của bạn được nhiều người biết đến, qua đó bạn có thể bán hàng, giới thiệu sản phẩm hoặc làm gì thì tùy thích. Vậy thì theo bạn Seo có quan trọng không?

Các thuật ngữ trong Seo

Trong khi khi làm Seo bạn sẽ gặp một số thuật ngữ khó hiểu và bạn có thể rất mất thời gian để tìm hiểu về nó, do đó mình sẽ liệt kê và giải thích ngắn gọn để bạn không phải mất nhiều thời gian để đi tìm kiếm thông tin về nó nữa.

Chỉ mục: Google lưu trữ tất cả những trang web đã được thu thập dữ liệu thông qua google bot – đây là con bọ tìm kiếm của google hay còn được gọi là chương trình thu thập dữ liệu website của google. Khi trang web của bạn được lập chỉ mục có nghĩa là chương trình tìm kiếm của google đã thâm nhập vào website của bạn và qua một số cơ chế phân tích, sau đó sẽ phân loại website của bạn và lưu trong bộ nhớ dưới dạng một chỉ mục – hay URL.

Thu thập dữ liệu: Là quá trình xâm nhập của chương trình tìm kiếm và thu thập thông tin các trang web của google – gọi là google bot. Thông qua chương trình này google sẽ hiểu được thông tin trang web của bạn, qua đó đánh giá và phân loại website của bạn vào một hạng mục nào đó trong cơ sở dữ liệu lưu trữ.

SEO: Là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, ở đây là tối ưu cho google dễ dàng thâm nhập và thu thập thông tin từ trang web của bạn. Để google hiểu nội dung trang web của bạn thì bắt buộc bạn phải biết cách Seo trang web mình hiệu quả qua việc lựa chọn từ khóa, viết mô tả, và rất nhiều yếu tố khác nữa.

Cách đưa trang web lên Google

Để được google biết đến bạn gửi trang web của mình lên google và chờ google xác nhận và lập chỉ mục, từ đó website của bạn mới có mặt trong kết quả tìm kiếm của google. Vậy làm cách nào để đưa một trang web mới lập lên google?

>> Xem thêm: Hướng dẫn đưa trang web lên các công cụ tìm kiếm Google, Cococ, Bing..

Hướng dẫn Seo Onpage

Trong quá trình học Seo bạn sẽ bắt gặp 2 thuật ngữ, đó là Seo Onpage và Seo Offpage. Seo Onpage chính là thực hiện chỉnh sửa một số phần trong trang web và nội dung trang web của bạn để google thuận tiện thu thập dữ liệu và lập chỉ mục cho trang web của bạn. Seo Offpage đó là những tác động bên ngoài trang web của bạn quan trọng nhất là đi backlink, việc này đòi hỏi bạn phải tốn khá khá thời gian để tìm hiểu nhưng chắc chắn nếu làm tốt bạn sẽ hơn hẳn những Seoer khác. Seo Onpage là thực hiện những thay đổi như:

-Tối ưu tiêu đề bài viết
-Tối ưu nội dung bài viết
-Chèn từ khóa hợp lý
-Tối ưu hình ảnh, video
-Tối ưu Url trang web
-Kỹ thuật đi link Onpage…
Và còn nhiều yếu tố nữa, bạn có thể tìm hiểu về cách Seo Onpage toàn tập của mình ở đường link phía dưới đây.

>> Xem thêm: Hướng dẫn Seo Onpage Website toàn tập cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn Seo Offpage

Seo Offpage là những công việc bên ngoài website như việc chia sẻ lên mạng xã hội: Faebook, Twitter, Pinterest,.. Hay việc đi link tại những diễn đàn uy tín, đi Backlink tại những trang web uy tín khác để trỏ về trang web của bạn.

Việc chia sẻ bài viết lên mạng xã hội là việc đơn giản nhất bạn có thể là được ngay sau khi đăng bài. Việc này là hoàn toàn tự động, bạn chỉ cần cài Plugin có chức năng chia sẻ bài viết lên mạng xã hội ngay sau khi bạn đăng bài là xong. Nếu bạn sử dụng WordPress thì có thể cân nhắc sử dụng Plugin Jetpack, đây là một Plugin rất tốt để làm việc này giúp bạn một cách hoàn toàn tự động.

Để lấy backlink từ những diễn đàn trao đổi kiến thức hay rao vặt gì đó bạn có thể đặt đường link trang web của mình trong chữ ký của bình luận là xong. Để làm việc này bạn cần tìm ra những trang rao vặt có uy tín, sau đó đăng ký cho mình một tài khoản. Trong phần cài đặt tài khoản bạn đến phần chữ ký và dán đường link trang web của mình vào là xong. Bạn cứ yên tâm vì hầu như diễn đàn nào cũng có chức năng đăng ký tài khoản và thêm chữ ký giống nhau cả, việc thao tác này có thể nói là rất giống nhau, chỉ cần bạn làm được ở một diễn đàn là mọi diễn đàn khác bạn đều có thể thao tác nhanh gọi và dễ dàng.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì cơ bản nhất về Seo website cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Seo, hy vọng sẽ giúp cho bạn hiểu ra nhiều điều về công việc này.

Mình xin lưu ý với các bạn Seo là một công việc rất tỉ mỉ và cạnh tranh rất cao, vì thế không thể làm và học qua loa được mà cần phải đầu tư thời gian thật xứng đáng với tầm quan trọng của nó. Nếu bạn nghiêm túc mình tin chắc rằng nó sẽ không bao giờ làm bạn phí phạm công sức đã bỏ ra đâu.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách học SEO Website hiệu quả!

Đánh giá bài viết