Hướng dẫn bán hàng Dropshipping toàn tập từ A đến Z

Hướng dẫn bán hàng Dropshipping toàn tập từ A đến Z
5 (100%) 1 vote

Hướng dẫn bán hàng Dropshipping toàn tập từ a đến z

Dropshipping là gì ? Ưu nhược điểm của Dropshipping

Dropshipping có nghĩa là bán hàng nhưng không cần hàng. Có thể hiểu như sau: Bạn tìm nơi cung cấp hàng có uy tín và chất lượng, sau đó tìm cách để bán sản phẩm đó, khi có khách đặt mua hàng thì bạn đến nơi lấy hàng và giao cho khách. Hiểu nôm na chỉ có vậy thôi, vậy ưu nhược điểm của hình thức này là gì ?

 – Ưu điểm:
+ Bạn không cần phải nhập hàng về kho, không phải chứa hàng.
+ Bạn không mất vốn để đầu tư, nói đúng hơn là mất rất ít vốn tùy thuộc vào mặt hàng bạn  bán.
+ Bạn có nhiều lựa chọn để tìm nguồn hàng để bán.
+ Và còn nhiều thứ khác nữa.

 – Nhược điểm:
+ Vì có quá nhiều lựa chọn nên bạn không biết nên bắt đầu với sản phẩm nào
+ Bạn phải có kiến thức bán hàng mới có thể bán được hàng (tất nhiên rồi)
+ Bạn phải có kiến thức về sản phẩm mới có thể giới thiệu được sản phẩm, và chắc chắn bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về sản phẩm mình đang bán hoặc định bán.

=> Tóm lại ưu nhược điểm cũng chỉ có nhiêu đó thôi, Dropshipping là một hình thức bán hàng khá đơn giản. Đơn giản là vì nó khá dễ để ” hiểu ” nhưng lại khó trong khi thực hành :)) Nhưng cứ thử đi, biết đâu bạn lại thành công thì sao… Đến đây nếu đã hiểu về hình thức này rồi thì chúng ta cùng tiếp tục xem tiếp nhé.

Các bước bán hàng Dropshipping cho người mới bắt đầu

Bán hàng chưa bao giờ là dễ cả và Dropshipping cũng vậy, bạn cần phải đầu tư rất nhiều, rất nhiều thời gian kiến thức, tiền bạc mà chưa chắc đã làm được gì. Nói thế thôi chứ cũng có người làm được đó thôi, yên tâm.

Bước 1: Tìm nguồn hàng chất lượng.

Bạn hãy tìm kiếm những nguồn hàng chất lượng trên mạng. Có rất nhiều nơi để bạn tìm nguồn hàng. Bạn có thể đăng ký làm cộng tác viên bán hàng cho một đại lý nào đó, bạn cũng có thể làm đại lý bán hàng nếu nơi bán có chính sách phù hợp mà bạn có thể đáp ứng được. Sau đó đến bước liên hệ và thương lượng giá cả.

Bạn nên bắt đầu từ thị trường ngách, có nghĩa là làm từ một ngách nhỏ thôi, đừng làm ngách lớn quá cạnh tranh không có nổi.

Bước 2: Thương lượng giá cả.

Sau khi đã tìm được nguồn hàng chất lượng bạn hãy liên hệ trực tiếp với họ, có thể nhắn tin hoặc gọi điện nếu đợi quá lâu.

Bạn hãy cho họ biết thiện chí của mình là muốn bán hàng cùng họ, đồng thời muốn được lấy giá sỉ thấy hơn giá bán lẻ của họ một chút để có ít tiền chênh lệch của sản phẩm. Chắc chắn rằng nếu một đại lý uy tín sẽ hoàn toàn có thể giảm giá cho bạn nếu bạn nói chuyện dễ thương một chút :))

Bước 3:  Tính toán lợi nhuận trên mỗi đơn hàng.

Hãy tính toán cho kỹ lưỡng lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được trên mỗi đơn hàng bán được. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên lãi khoảng 50K trên một đơn hàng là được rồi.

Các chi phí phát sinh trong đơn hàng và chi phí quảng cáo bạn phải tính toán thật kỹ. Ở đây mình sẽ lấy ví dụ để bạn dễ hiểu hơn.

Ví dụ: Hàng của bạn là son môi hàn quốc nhé.
Giá mà đại lý đó đang bán lẻ là 200k trên một sản phẩm. Bạn hãy thương lượng giá sỉ với họ để được nhận giá ưu đãi là 150k trên một sản phẩm. Tất nhiên vì hợp tác lâu dài nên chắc chắn họ sẽ đồng ý mức giá đó cho bạn thôi.
Tiếp theo bạn tính toán chi phí như sau:
– Giá gốc 150k
– Phí giao hàng 30 – 40k tùy vào sản phẩm và địa lý, lấy trung bình là 35k nhé ( đây là phí giao hàng của công ty giao hàng, ở bên dưới mình sẽ nói rõ hơn ).
– Phí rủi ro 10%, mình lấy là 20k đi.
– Bạn được lãi 50k trên một sản phẩm.
=> Tổng lại giá bán của một sản phẩm là: 150 + 35 + 20 + 50 = 255k / 1 sản phẩm.

Bạn đừng có thắc mắc là tại sao lại bán đắt thế, thật ra giá này không mắc đâu, để mình giải thích cho bạn hiểu nhé: Thật ra giá bạn lấy sỉ là 150k là đã qua thương lượng rồi, chứ thật ra họ bán lẻ là 200k / sp mà. Nhưng đó chỉ mới là giá của sản phẩm thôi, khi bán hàng họ cũng phải thuê dịch vụ giao hàng như bạn thôi, và giá của dịch vụ giao hàng trung bình là 35k / sp, vậy là giá của sp bây giờ là 235k. Vậy đó, bạn chỉ bán đắt hơn họ chỉ có 20k / sp thôi. Yên tâm là họ sẽ không biết được bạn lấy hàng từ đại lý nào để bán đâu, vì trên mạng có vô số người bán hàng và vô số sản phẩm làm sao họ biết được sản phẩm nào lấy từ đâu chứ.

Nhưng mình khuyên bạn nên lấy lãi khoảng 50k / sp thôi, lấy cao quá khó bán lắm, với lại không nên làm như thế, làm ăn lương thiện chút xíu :))

Bước 4: Đăng ký dịch vụ giao hàng.

Như chi phí ở trên là đã bao gồm cả chi phí của dịch vụ giao hàng rồi, bạn hãy chọn cho mình một dịch vụ giao hàng tốt nhất nhé. Bạn nên gọi điện liên hệ trực tiếp đến từng công ty giao hàng khác nhau để hiểu chính sách của họ rồi tự quyết định xem mình thích công ty nào nhất. Như đã nói thì giá ship 1 sản phẩm cũng chỉ 35k thôi, cũng không quá mắc đâu, vì họ có thể ship từ Hà Nội vào Tp. HCM nhanh chóng chỉ trong vài ngày làm việc thôi.

Bước 5: Bắt đầu lập chiến lược bán hàng.

Đây chính là nơi quyết định xem bạn có bán được hàng không. Có rất nhiều cách để bán được hàng, tuy nhiên trong bài này mình không thể kể ra chi tiết từng cách được, xong thì mình có thể gợi ý cho bạn cách làm như sau:
+ Tạo trang web và đăng sản phẩm lên => Trang bán hàng.
+ SEO trang web để có thể hiện thị trên kết quả tìm kiếm của google.
+ Làm video về sản phẩm và đăng lên Youtube, trỏ link về sản phẩm ở phần mô tả video.
+ Chạy quảng cáo Adword và Fb ads cho web sản phẩm của mình.
+ Tạo chiến lược email marketing hiệu quả.
+ Có thể đăng lên facebook cá nhân, bán cho người thân, nhờ người thân giới thiệu… ( nhưng mình nghĩ không nên làm cách này, phiền phức lắm :)) )
+ Tham gia các diễn đàn và đăng bài giới thiệu về sản phẩm.
+ … Nhiều quá để bữa sau nói tiếp.

Bước 6: Xử lý đơn hàng.

Đến bước này là bạn đã thành công rồi, nhưng cũng liệt kê ra luôn cho nó đầy đủ. Chắc không cần phải giới thiệu thêm đâu nhỉ.

Bước 7: Lặp lại các bước trên, tối ưu hóa chiến lược bán hàng.

Có được một đơn hàng chắc chắn bạn sẽ biết cách kiếm được nhiều đơn hàng hơn, mình tin là vậy. Chúc các bạn làm ăn phát đạt nhé, còn mình thì đi ngủ đây, mỏi tay quá.

À tí nữa thì quên, cái ảnh đại diện là mình lấy trên mạng đấy, thấy nó đẹp đẹp với có chữ Dropshipping nên mình tải về thôi, nhìn cũng được ấy chứ nhỉ :))

Đánh giá bài viết