Có nên tự học guitar hay không? Bạn muốn chơi guitar chuyên nghiệp hay nghiệp dư ?

Có nên tự học guitar hay không? Bạn muốn chơi guitar chuyên nghiệp hay nghiệp dư ?
5 (100%) 1 vote

Có nên tự học guitar không

Có nên tự học guitar hay không ?

Có nên tự học chơi guitar không? Bạn có muốn chơi guitar chuyên nghiệp?

Mình là một người đam mê guitar và cũng là một người tự học guitar chính hiệu. Mình không có ý khoe khoang là mình biết đánh guitar còn bạn thì không, vì trong bài này mình chỉ muốn chia sẻ cho các bạn đang tự học đánh guitar hoặc sẽ học có nên tự học chơi guitar hay không.

Câu chuyện tự học guitar của mình

Việc đầu tiên mình muốn nói đó là việc học guitar không hề dễ một chút nào. Có thể bạn sẽ nge đâu đấy nhiều người nói học đánh guitar rất dễ, có người nói chỉ vài ba tháng là đánh được. Ừ thì mình không phủ nhận điều đó, vì mình cũng đã từng biết có những người như thế. Tuy nhiên mình chắc chắc một điều là không có nhiều người có thể làm được như vậy, và việc học guitar càng không dễ như họ nói.

Tại sao mình lại khẳng định điều này ? Vì mình cũng là một người chơi guitar có thể nói là khá lâu rồi. Mình tự học guitar từ anh trai mình, lúc mình mới học cấp hai, và đến giờ thì mình sắp tốt nghiệp đại học rồi. Phải nói là một quãng thời gian khá lâu cho sự nến trải và rèn luyện kỹ năng guitar của mình, có lẽ bạn sẽ nghĩ mình là một người rất am hiểu về guitar và chơi guitar rất cừ phải không ?

Không, không hẳn vậy đâu. Mình tự học guitar và mình biết cái khó của việc tự học này là gì. Đó là sự thiếu hụt kiến thức cơ bản, sự thiếu chuyên nghiệp, thiếu kiên trì và không biết trình độ của mình đi đến đâu. Có lẽ đến đây bạn sẽ nghĩ mình thật tệ đúng không, người gì mà cả chục năm trời mà có đánh guitar cũng không xong. Đúng vậy đấy bạn ạ, thật sự đến giờ mình vẫn mông lung và rất mông lung với cách đánh guitar của mình.

Mình có thể fingerstyle một bài hát bằng guitar khi bài đó mình thuộc và đã nghe qua rất nhiều lần, mình có thể đệm hát cho một bài hát bất kỳ nào đó mà mình biết “hát” khi tìm và đánh theo hợp âm trên hopamchuan. Tuy nhiên mình fingerstye có thể nói rất lộn xộn, nhịp bay tứ tung, và chỉ có mỗi điệu ballad lặp đi lặp lại nge rất nhàm chán. Mình đệm hát thì chỉ đệm cho mỗi một mình mình hát được thôi còn người khác thì đành bó tay. Vậy bạn phải là thế nào để khắc phục những điều mình đang mắc phải? Tất nhiên là có một cách, đó chính là hãy quên việc tự học một cách mò mẫm đi và hãy thật sự đầu tư cho đam mê của mình. Vậy việc đầu tư đó bằng cách nào ?

Thật ra nói đầu tư thì nge có vẻ gê gớm quá, nhưng để giỏi guitar bạn cần phải nỗ lực và thật sự nghiêm túc thì mới làm được. Bạn phải luyện tập trong một thời gian dài không ngừng nghỉ, tập đến khi nào bạn cảm nhận đánh guitar như một bản năng của mình là được. Đó là những kinh nghiệm của mình khi thất bại trong việc tự học guitar và mình rút ra được đấy ^^

Những sai lầm khi tự học guitar

Bạn có thể sẽ sai lầm rất nhiều lần cho đến khi bạn đi đúng đường, và mình cũng vậy. Sẽ có rất nhiều người biết chơi guitar và vẫn đang mắc phải những sai lầm này, vậy những sai lầm đó là gì ?

Bạn không có mục tiêu xác định. Chắc chắn rồi, sẽ có rất nhiều bạn muốn chơi guitar chỉ vì ngẫu hứng khi trải qua một sự kiện ấn tượng nào đó. Bạn tình cờ xem một clip một cô gái chơi guitar bài “Despacito” rất hay và bạn cũng muốn được như cô ấy, thế là bạn muốn học guitar. Bạn thấy một đứa bạn của mình vì biết đánh guitar mà cua được cô bạn gái xinh xắn :)) bạn cũng muốn có cô bạn gái xinh hơn thế, thế là bạn bắt đầu tập tành chơi guitar. Nói tóm lại nếu bạn chơi guitar chỉ vì cảm xúc nhất thời và những cái lợi trước mắt thì bạn khó có thể chinh phục được nó. Vì vậy bạn hãy xác định mục tiêu chơi guitar của mình là gì ( mục tiêu phải lớn lớn xíu nhé^^ ) nó có đủ trở thành động lực để bạn miệt mài tập luyện nó hay không.

Bạn không đam mê guitar. Nếu bạn không đam mê guitar chắc chắn bạn sẽ rất khó có thể trở thành một người chơi guitar giỏi, thật đấy ! Vì vậy mới nói có đam mê thì làm việc gì ắt sẽ thành công. Đặc biệt guitar là một môn nghệ thuật, mà nghệ thuật thì cần phải có đam mê hoặc cả tài năng bẩm sinh. Nhưng không sao mình nghĩ chỉ cần bạn đủ đam mê thì chắc chắn sẽ học được thôi mà.

Bạn không tìm hiểu rõ về nhạc lý guitar. Chơi những môn nghệ thuật thì bạn cần phải nắm rõ nhạc lý trước đã, cái đó còn gọi là lý thuyết đấy, lý thuyết vững thì thực hành mới suôn sẻ được phải không bạn. Đặc biệt với guitar thì lý thuyết quan trọng lắm đấy, nếu không học lý thuyết trước chắc chắn bạn sẽ rất khó tiếp thu những kỹ năng cao cấp đấy ^^

Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Đây có thể là vấn đề của rất nhiều người, vì không biết bắt đầu từ đâu nên học lụi luôn để rồi không biết mình đã học được những gì. Mình rất nhạy cảm với vấn đề này vì mình nhận ra nó rất quan trọng, đặc biệt với những bạn mới bắt đầu học. Việc có một lộ trình đúng đắn ngay từ đầu sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tiến bộ rất nhanh, nó đồng thời cũng thôi thúc bạn phải trải nghiệm và luyện tập được những kỹ năng khó hơn trong lộ trình học của mình.

Bạn là một người dễ bỏ cuộc. Lý do thì có rất nhiều nhưng chắc chắn có thể do mục tiêu ban đầu của bạn chưa đủ lớn hoặc bạn là một người không theo đuổi được điều gì cho tới cùng cả. Bạn bị phồng tay sau một tuần luyện tập, bạn luôn nhức đầu ngón tay và nó làm bạn không ngủ được, thế là bạn bỏ cuộc giữa chừng sau bao nhiêu quyết tâm luyện tập. Bạn không sắp xếp được thời gian tập, bạn thấy mình quá thiếu thốn thời gian, thời gian làm việc kiếm tiền còn không có thì làm gì có thời gian để tập guitar chứ, vậy là xong. Tóm lại có rất nhiều lý do khiến bạn bỏ cuộc giữa chừng, nhưng nếu mục tiêu ban đầu của bạn đủ lớn cộng với một nghị lực phi thường vượt qua mọi hoàn cảnh thì mình tin điều gì bạn cũng có thể làm được chứ chẳng riêng gì đánh guitar cả.

Tự học guitar sao mới đúng

Niềm đam mê guitar của bạn có mãnh liệt không ? Mục tiêu của bạn có đủ lớn để trở thành động lực cho bạn đi đến cuối cùng không ? Nếu bạn trả lời được những câu hỏi này có lẽ bạn đã biết mình có khả năng học được guitar không rồi.

Khi bạn đã quyết tâm với việc học guitar của mình, bạn phải có cho mình một kế hoạch để học và tập luyện. Nếu bạn chưa biết gì về guitar hoặc biết rất ít thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào có một bản kế hoạch hoàn hảo cho việc chinh phục guitar của mình rồi.

Nếu bạn muốn học guitar để đệm hát trong những buổi tiệc, sinh nhật, họp lớp hay đơn giản chỉ là ngồi hát vu vơ thì bạn hãy học theo hướng guitar đệm hát. Nếu bạn muốn đánh ra giai điệu của một bài hát mình ưu thích kiểu solo thì bạn có thể theo cách chơi fingerstyle guitar.

Dù bạn muốn chơi theo cách nào thì chắc chắn bạn cũng sẽ hài lòng với sự lựa chọn của mình vì mỗi bên đều có cái hay riêng của nó, tuy nhiên để chắc chắn thì bạn phải xác định xem mình học guitar để đệm hát hay để đánh ra giai điệu của một bài hát nhé!

Bạn muốn chơi guitar chuyên nghiệp hay nghiệp dư ?

Chuyên nghiệp hay nghiệp dư đó là sự lựa chọn của bạn, bạn muốn như thế nào thì chắc chắn sẽ như thế ấy. Quan trọng là bạn có thật tâm theo đuổi nó không thôi ( giống như cách bạn theo đuổi một cô gái vậy ^^ ). Chúc bạn may mắn với lựa chọn của mình !

Đánh giá bài viết