Marketing online là gì ? Các hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay.

Marketing online là gì?

Theo cách hiểu của mình marketing online chính là hình thức bán hàng qua mạng – vì marketing bản chất cũng chỉ là bán hàng thôi. Mình là một người không chuyên về marketing nên mình không hiểu hết bản chất của nó như các chuyên gia được, và để đơn giản hóa nó thì mình cũng khuyên các bạn nên hiểu theo cách mà đơn giản nhất có thể, có thể hiểu theo cách của mình cũng được.

Chia sẻ một chút về bản thân mình nhé, mình là dân không chuyên nhưng lại rất thích làm marketing, đúng ra mình thích kiếm tiền trên mạng thì đúng hơn. Đây là một hình thức kiếm tiền qua mạng, nhưng kiếm tiền qua mạng thì còn có vô vàn các hình thức khác mà mình sẽ giới thiệu sau. Ở bài này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về các hình thức marketing online cũng như cách rao vặt giới thiệu và bán sản phẩm qua mạng là như thế nào.

Các hình thức marketing online phổ biến hiện nay

Những hình thức marketing trên internet có thể nói là vô vàn, nhiều thủ thuật mà ít người nói cho bạn biết, tuy nhiên thì mình sẽ liệt kê một số phổ biến như thế này.

 1. Bán hàng qua blog/website cá nhân.

Đây là một hình thức có thể nói là đơn giản nhất trong các hình thức bán hàng trên mạng, theo mình biết thì để lập một blog cá nhân không phải quá khó, có thể nó sẽ rất dễ nếu bạn chú ý kỹ. Giao diện blog của bạn có thể đơn giản như blog của mình đây, bạn cũng có thể làm màu mè hơn tí và trang trí đủ kiểu theo ý thích. Công cụ để làm dạng blog này chính là WordPress – đây là công cụ hàng đầu thế giới về tạo blog cá nhân và cả trang thương mại điện tử, tuy nhiên nếu làm trang thương mại điện tử có thể nó sẽ thiếu chuyên nghiệp hơn so với nhiều nền tảng khác, nói về làm blog cá nhân và buôn bán nhỏ thì đây vẫn là nền tảng số một thế giới ở thời điểm hiện tại.

Bạn có thể bán đủ thứ trên đời theo ý thích của mình, có thể là giày dép, quần áo, đồ ăn nhanh… bạn có thể giới thiệu cửa hàng của mình trên internet qua blog để nhiều người biết đến hơn, thu hút nhiều khách hàng hơn đến với cửa hàng của bạn. Nếu bạn không có cửa hàng hay hàng hóa gì thì có thể làm hình thức affiliate – hiểu là tiếp thị liên kết, qua đó bạn giới thiệu và bán sản phẩm của người khác qua blog của mình, khi có người mua qua link giới thiệu của bạn thì bạn sẽ được nhận một khoản hoa hồng nho nhỏ từ nhà cung cấp, đó chính là tiền công giới thiệu khách hàng của bạn.

2. PR cho thương hiệu cá nhân của mình

Bạn cũng có thể marketing thương hiệu cá nhân của mình, ví dụ bạn là kỹ sư hay luật sư gì đó v v, bạn muốn nhiều người biết đến mình hơn và biết được dịch vụ bạn đang cung cấp thì bạn thì có thể tạo blog và đưa lên internet, chắc chắn sẽ có nhiều người tìm được đến bạn hơn.

Nếu bạn là một bác sĩ về dinh dưỡng thì có thể làm blog tư vấn về dinh dưỡng, cách ăn uống hợp lý điều độ, hay cách giảm cân, tăng cân an toàn cho người có nhu cầu. Nếu bạn có một kỹ năng internet giỏi và là một người làm việc tự do thì có thể tạo blog pr cho kỹ năng của mình để nhiều người biết đến và tìm đến thuê bạn làm việc, các kỹ năng này như là: Dịch thuật online, viết lách, làm video giới thiệu sản phẩm, kỹ năng photoshop, làm website, seo… Nếu bạn có hứng thú mình sẽ làm một bài để nói riêng về chủ đề này, đó là làm freelancer.

3. Bán hàng trên website thương mại điện tử.

Hình thức này hiện nay khá là phổ biến. Bạn cần phải biết cách mở gian hàng trên các shop thương mại điện tử, đồng thời bạn cũng cần phải có sản phẩm để bán. Việc mở gian hàng online không khó lắm, nhưng nếu không bỏ công sức để tìm hiểu thì chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ biết cách làm. Quan trọng nhất đó là kỹ năng tự học và tự tìm hiểu của bạn. Sau khi đã mở gian hàng xong bạn cần phải đăng sản phẩm, viết mô tả… để cho sản phẩm của bạn thật nổi bật và thu hút người mua hàng. Việc hiển thị sản phẩm với người mua hàng thì các website đó sẽ hỗ trợ bạn, còn lại việc của bạn đó là cung cấp sản phẩm chất lượng thật tốt và giá cả phù hợp, thế thôi. Ở Việt Nam có rất nhiều trang thương mại điện tử nổi tiếng như Lazada, Tiki, Lotte…Ở nước ngoài thì có vô vàn, nổi tiếng nhất đó là trang Amazon bạn có thể đầu tư thời gian để tìm hiểu dần nhé

Ngoài ra nếu không có sản phẩm bạn vẫn có thể mở gian hàng và bán bình thường qua hình thức drop shipping. Hình thức này có vẻ khá là phức tạp và khó khăn, tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ bạn cũng sẽ làm được thôi, bởi vì đã có rất nhiều người thành công với hình thức này rồi. À mà cũng nói thêm, có lẽ mình sẽ viết một bài chi tiết cụ thể về hình thức này nếu có bạn quan tâm ^^

4. Chạy quảng cáo Google Adwords, Facebook Ads.

Đây là hình thứ quảng cáo trả tiền. Bạn cần phải trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để mua quảng cáo, để những gì bạn muốn nó hiển thị trên kết quả tìm kiếm của người dùng được ở thứ hạng cao nhất mà chẳng phải làm website hay Seo gì. Tuy nhiên hình thức này khá đắt đỏ và mình không khuyến khích các bạn sử dụng nếu không am hiểu về nó. Mình cũng đã từn sử dụng hai hình thức quảng cáo này một thời gian và có được nhiều trải nghiệm, qua đó mình cũng sẽ có lời khuyên các bạn trong trường hợp nào thì nên sử dụng quảng cáo, khi nào thì nên làm website và seo.

5. Marketing miễn phí qua mạng xã hội, diễn đàn rao vặt.

Hình thức này khá đơn giản, bạn chỉ cần viết bài chất lượng rồi đăng trên các trang mạng xã hội và các diễn đàn rao vặt mà đúng mục tiêu của bạn thôi. Nhưng cái khó ở đây là bạn phải thực sự am hiểu về lĩnh vực của mình và viết bài có ích cho người đọc, nếu không nó sẽ làm hình ảnh bạn xấu đi và kết quả sẽ tệ hơn thôi.

6. Tạo landing page và email marketing.

Hình thức này có vẻ khá nâng cao, thật sự thì nó khá là khó nuốt và mình cũng đang trong giai đoạn tìm hiểu thôi chứ chưa thực hiện được, tuy nhiên đây là hình thức marketing mang lại lợi nhuận cao nhất và hiệu quả nhất nếu bạn biết các thủ thuật trong đó. Cụ thể đó là bạn sẽ tạo một trang landing page chứa nội dung giới thiệu về sản phẩm của bạn, có form để thu thập email khách hàng, qua đó bạn sẽ kết hợp với email marketing để quảng bá dịch vụ của mình. Hình thức này bạn cần phải đầu tư tìm hiểu nhiều và cần có chuyên gia hỗ trợ thì mới mong thành công được.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì mình muốn giới thiệu với các bạn về marketing online và những hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay, nếu có hình thức nào khả quan hơn mình sẽ cập nhật tiếp trong nội dung bài này, hy vọng nó sẽ có ích cho bạn. Nếu có thắc mắc gì về marketing online bạn đừng ngại đặt câu hỏi ở bình luận nhé, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể, chúc các bạn thành công trong công việc của mình.

Marketing online là gì ? Các hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay.
Đánh giá bài viết

Đánh giá bài viết